HÀNH LANG CHIẾN LƯỢC KẾT NỐI ĐÔNG BẮC VIỆT NAM VỚI TRUNG QUỐC

Quảng Ninh, cực trung tâm của tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và khu vực ven biển miền bắc, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cơ hội phát triển cho đất nước.

Là tỉnh duy nhất có cả biên giới đường bộ và đường biển với Trung Quốc, cũng là nơi có Vịnh Hạ Long - di sản thế giới được UNESCO công nhận, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng phát triển giao thương xuyên biên giới, giao thương đường biển và dịch vụ thương mại.

THÔNG TIN NHANH

DÂN SỐ
1.32 TRIỆU NGƯỜI (2020)
TRONG ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG
792,000 người (60%)
DIỆN TÍCH
8329,24 HA
VỊ TRÍ
CÁCH HÀ NỘI 130 KM VỀ PHÍA ĐÔNG BẮC
ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
+148 DỰ ÁN 6,8 TỶ USD

SỰ TRỖI DẬY CỦA NGƯỜI KHỔNG LỒ

Với môi trường kinh doanh minh bạch, hướng tới các nhà đầu tư và đề cao tinh thần đổi mới, Quảng Ninh được các nhà đầu tư chú ý tới như một miền đất hứa mới cho ngành sản xuất công nghiệp. Cùng với Hải Phòng, Quảng Ninh đang trở thành trung tâm kinh tế của miền Bắc với tốc độ phát triển nhanh chóng trong những năm qua.

Với việc thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào năm 2020 như một động lực tăng trưởng mới, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng cường kết nối kinh tế, thương mại và dịch vụ với các tỉnh thành khác và phát triển thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần và khu đô thị hiện đại bằng việc đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, công nghệ cao, các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, …

QUANG NINH graph 1

CƠ SỞ HẠ TẦNG CỦA QUẢNG NINH

Cơ sở hạ tầng tốt là điều kiện quan trọng tiên quyết đối với một tỉnh đang muốn thúc đẩy phát triển. Nhà đầu tư có thể tin tưởng vào tiềm năng to lớn của Quảng Ninh với hàng loạt các dự án đang được thực hiện trong và ngoài tỉnh, tạo kết nối chặt chẽ với các trung tâm kinh tế trong nước và quốc tế.

Quảng Ninh hiện là tỉnh sở hữu hệ thống đường cao tốc dài nhất Việt Nam, tất cả đều do tỉnh thực hiện. Mạng lưới đường cao tốc dài 264km đã mang Quảng Ninh đến gần hơn với Hà Nội và Hải Phòng, củng cố tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và rút ngắn thời gian di chuyển đến biên giới Trung Quốc, thúc đẩy thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài mạng lưới đường cao tốc, Quảng Ninh còn sở hữu 213 cảng và bến, trong đó số lượng cảng hàng hóa là 174. Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn thế hệ mới được đưa vào hoạt động vào năm 2020 với cơ sở hạ tầng hiện đại.

XEM THÊM

HỖ TRỢ CỦA CHÍNH PHỦ 

Một trong những điểm hấp dẫn của Quảng Ninh là môi trường kinh doanh thân thiện và thuận lợi. Nhận thấy sự đóng góp của các nhà đầu tư vào sự phát triển chung của toàn tỉnh, chính quyền tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe những vướng mắc của các doanh nghiệp và hỗ trợ trong khuôn khổ pháp luật hiện hành. Điều này đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp ở Quảng Ninh và tạo sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Quảng Ninh đã 4 năm liên tiếp dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhờ quy trình đầu tư minh bạch, số hóa và tập trung.


Xếp hạng PCI (Chỉ số Cạnh tranh cấp Tỉnh) của Quảng Ninh

PCI QN VN

NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu “Quảng Ninh – Hàng lang chiến lược tương lai giữa Đông Bắc Việt Nam và Trung Quốc’’ được thực hiện bởi JLL để tìm hiểu cách thức mà Quảng Ninh, cùng với Hải Phòng, hướng tới trở thành trung tâm giao thương của khu vực và động lực phát triển của miền Bắc Việt Nam.

book

 

module map

HỆ THỐNG CƠ SỞ HẠ TẦNG

KHÁM PHÁ

KẾT NỐI VỚI DEEP C